Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Táo lai Lê Đài Loan - không lạ nhưng rất ít người biết

Một trong những giống táo lai nổi tiếng ở Việt Nam bên cạnh táo Envy New Zealand đó chính là dòng táo lai lê Đài Loan. Không được bán phổ thông ngoài thị trường nhưng nếu được một lần thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hơn vị của nó

Quả táo lai lê Đài Loan




1. Nguồn gốc, xuất xứ

Nó có tên khoa học là Moringa oleifera có nguồn gốc từ Đài Loan, sinh trưởng thuận lợi ở nhiệt độ từ 20 - 35 độ C, cao độ dưới 800m, lượng mưa 1800mm trở lên được phân bố đều. Trồng từ 1 - 2 năm sẽ cho trái tùy thuộc vào từng giống

Với điều kiện khí hậu phân vùng như Việt Nam, thời gian trồng và thu hoạch táo lai lê Đài Loan chia theo vùng. Miền Bắc trồng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời điểm tốt nhất vẫn là tháng 2 và tháng 3. Ở các tỉnh phía Nam tháng 5 và tháng 8 là khoảng thời gian lý tưởng nhất

2. Đặc điểm

Loại trái cây giá rẻ này có hình tháp, đáy trái rộng. Khi xanh quả có màu xanh, khi chín màu sẽ nhạt dần và ngả sang màu vàng. Vì là giống táo lai lê nên nó mang các đặc điểm nổi bật của cả bố và mẹ; phần vỏ mỏng, thịt đặc và giòn, mọng nước, vị ngọt thơm, hạt nhỏ.

Trung bình khoảng 7 quả/kg, thường được dùng để ăn trực tiếp, ép nước, salad hay sinh tố. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thưởng thức theo cách riêng của mình

3. Giá trị dinh dưỡng

Cũng giống như nhiều loại táo khác, táo lai lê Đài Loan ngoài ăn ngon có có giá trị dinh dưỡng nổi bật rất tốt cho sức khỏe

-  Lượng chất xơ cao và hàm lượng polyphenol giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrat nên đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp rất lành mạnh cho bệnh nhân tiêu đuòng

-  1 quả táo lai lê có chứa khoảng 2g chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa do tác động đến các vi khuẩn có ích trong đường ruột. Đồng thời cải thiện cảm giá no và giam trọng lượng cơ thể

-  Táo chứa một lượng vitamin C ổn định, là chất chống oxy hóa phổ biến trong trái cây, rất cần thiết để duy trì sức khỏe, chống lão hóa,...
Vitamin và khoáng chất

-  Táo là một nguồn tốt của một số chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, catechin và axit chlorogenic. Nên ăn hàng ngày giúp chống viêm, chống virus, chống ung thư, tăng cường chức năng não, giảm đường trong máu,...

Tuy không mang lại giá trị kinh tế như táo new zealand nhưng đây là biện pháp xóa đói giảm nghèo dành cho các vùng kinh tế khó khăn. Có thể trồng xen cây Ổi, Mít changai trong những năm đầu để tăng thu nhập trên đơn vị canh tác

Giống cây này được bán nhiều ở Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, giá chỉ từ 15.000 - 20.000/ cây giống, mua nhiều giá còn rẻ hơn. 

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét